Công nghệ Xanh đã tạo ra đột phá mới trong thiết kế hệ thống xử lý nước thải, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả xử lý và thu gọn diện tích công trình, công nghệ Xanh còn góp phần tiết kiệm chi phí vận hành hơn nhiều lần so với công nghệ truyền thống.

Công nghệ Xanh là gì?

Nước thải sinh hoạt như đã biết chứa rất nhiều chất ô nhiễm, chất tẩy rửa, dầu mỡ, vi sinh vật, virus gây bệnh và có hàm lượng Nitơ rất cao. Nước thải nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước và sức khỏe của con người, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái thủy sinh, gây nhiễm độc nguồn nước ngầm và rất nhiều hệ lụy cho thế hệ tương lai.

Phần lớn các trạm xử lý nước thải hiện nay đều được xây dựng dựa theo tư duy truyền thống, đó là thu gom sau đó xử lý tập trung, công trình cũng được quy hoạch cách xa khu dân cư và xây dựng theo kiến trúc thiên về kỹ thuật, tuy nhiên điều này vô tình khiến các nhà máy xử lý nước thải có quy mô lớn về cả công suất lẫn chi phí, bên cạnh đó cũng không có sự hài hòa với môi trường và thiên nhiên, dẫn đến lãng phí về mặt tài nguyên đất đai.

Công nghệ Xanh là giải pháp được sử dụng để khắc phục những vấn đề đó khi áp dụng nguyên lý “xanh” giúp tạo ra những nhà máy xử lý nước thải không có vùng đệm hoặc vùng đệm nhỏ, thu gọn diện tích xây dựng nhà máy, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải, giảm hiệu ứng nhà kính, tạo ra kiến trúc cảnh quan xanh, hài hòa với thiên nhiên và môi trường sống xung quanh.